เทรนด์การดีไซน์ออฟฟิศปี 63

As featured on:

| Jan 2020 |

หลายคนจับตามองเทรนด์การดีไซน์ออฟฟิศในปี 2563 เพราะออฟฟิศที่ออกแบบอย่างอัจฉริยะมีความสัมพันธ์โดยตรงกับประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน สไตล์และฟังก์ชั่นการใช้งานจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการออกแบบพื้นที่ทำงานในปัจจุบัน

Biophilic design
Biophilic design มาจากคอนเซ็ปการออกแบบเพิ่มการเชื่อมโยงระหว่างชีวิตกับสิ่งแวดล้อม ผ่านองค์ประกอบหรือวัสดุที่มีในธรรมชาติ วัสดุที่มีพื้นผิวไม้กำลังเป็นที่นิยม ทำให้รู้สึกถึงธรรมชาติในพื้นที่ทำงาน ในขณะที่การประดับด้วยต้นไม้มอบความสดชื่น ออฟฟิศไม่ควรให้ความรู้สึกแข็งกระด้าง ไม้เคลือบและสีเขียวของไม้ประดับจะช่วยกระตุ้นให้รู้สึกปลอดโปร่งและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ ซึ่งองค์ประกอบทางธรรมชาตินี้เข้ากันได้ดีกับกรอบสีดำ คอนกรีต และพื้นผิวแบบหลากหลายชั้น ซึ่งเราสามารถเห็นได้ในปัจจุบัน ก่อให้เกิดความสวยงามแบบยั่งยืน

พื้นที่แบบผสมผสาน
พื้นที่การทำงานแบบโคเวิร์กกิ้งเป็นศูนย์รวมธุรกิจหลากหลายประเภทและผู้เชี่ยญชาญในแต่ละสาขา ซึ่งต่างมีความต้องการใช้พื้นที่ทำงานที่แตกต่างกัน ในหนึ่งวันผู้ใช้งานคนหนึ่งก็อาจมีความต้องการใช้พื้นที่ที่แตกต่างไปในแต่ละช่วงเวลา โดยขึ้นอยู่กับความรู้สึกหรืองานที่ทำอยู่ในขณะนั้น พื้นที่ทำงานสมัยใหม่ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีจะคำนึงถึงระดับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน มอบพื้นที่ที่ตอบโจทย์หลากหลาย เช่น ห้องทำงานแบบส่วนตัว บูธโทรศัพท์ส่วนบุคคล และห้องประชุม รวมไปถึงพื้นที่สำหรับการพบปะติดต่อเพื่อการเจรจาทางธุรกิจหรือสรรหาโอกาสใหม่ๆ ทางการทำงาน

แสงสว่าง
ปัจจัยที่ทำให้พื้นที่ทำงานแบบโคเวิร์กกิ้งสามารถดึงดูดคนทำงานได้มาจากความยืดหยุ่นและบรรยากาศที่อบอุ่น โคเวิร์กกิ้งประยุกต์เอาโครงสร้างการทำงานแบบออฟฟิศมาใช้ ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกสะดวกสบายเหมือนอยู่บ้าน ยกตัวอย่าง “จัสโค” ซึ่งเป็นผู้นำให้บริการพื้นที่ทำงานโคเวริ์กกิ้งแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ได้นำแนวคิดนี้มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบพื้นที่โคเวิร์กกิ้งด้วยการสร้างอารมณ์จากแสงผ่านหลอดไฟ LED โทนสีขาวอบอุ่น พร้อมโคมไฟแบบตั้งโต๊ะและตั้งพื้น ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเหมือนอยู่บ้าน ไฟนีออนได้ถูกนำกลับมาใช้ตกแต่งเพื่อกระตุ้นแรงจูงใจ จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจ

แสงธรรมชาติ
แสงสว่างจากธรรมชาติในพื้นที่ทำงานควรเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อมอบความรู้สึกสงบนิ่ง เพิ่มความเชื่อมโยงกับธรรมชาติ และช่วยเพิ่มระดับการจดจ่อและสมาธิที่มีต่อการทำงาน การใช้แสงสว่างจากไฟฟลูออเรสเซนต์ที่จ้ามากเกินไปมีผลกระทบในทางลบต่อคนทำงาน ออฟฟิศในหลายๆ แห่งมีหน้าต่างขนาดใหญ่สูงจากพื้นถึงเพดาน ให้แสงสว่างจากธรรมชาติอย่างเต็มที่และเปิดให้พื้นที่ดูโล่งอย่างเห็นได้ชัด

ห้องคุณแม่
ในปัจจุบันมีพนักงานที่ต้องการชีวิตการทำงานที่ยืดหยุ่นเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และหนึ่งในความต้องการนั้นมักเกี่ยวข้องกับชีวิตครอบครัว พื้นที่ทำงานควรมอบสิ่งอำนวยความสะดวกที่สอดคล้องกับความต้องการที่แตกต่างกัน จึงเป็นเหตุผลให้จัสโคทุกสาขาในกรุงเทพฯ มี “ห้องคุณแม่” ไว้คอยให้บริการคุณแม่ที่มีความจำเป็นต้องปั๊มนม ด้วยห้องส่วนตัวที่สามารถล็อคประตูได้เพื่อความเป็นส่วนตัว พร้อมบริการตู้เย็น เก้าอี้นั่งที่สะดวกสบาย และทำเลห้องซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในมุมสงบ เป็นการดีไซน์พื้นที่ทำงานเพื่อสนับสนุนสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน และให้ความสำคัญกับคุณแม่ที่กลับมาทำงานหลังคลอดโดยเฉพาะ

บูธโทรศัพท์ส่วนตัว
หากคุณทำงานอยู่ในพื้นที่แบบเปิดโล่ง และอยากใช้โทรศัพท์แบบส่วนตัว สิ่งที่คุณอาจจะต้องประสบคือการต้องออกไปหาที่คุยนอกออฟฟิศ หรือหากเลือกจะนั่งคุยในที่ทำงานเสียงก็อาจจะดังรบกวนเพื่อนร่วมงานทุกคนได้ การมีบูธโทรศัพท์เก็บเสียงกลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้สำหรับโคเวิร์กกิ้งสเปซ เพราะช่วยให้ผู้ใช้งานมีความเป็นส่วนตัวได้ทันทีโดยไม่ต้องเดินออกจากออฟฟิศไปไหน ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการดีไซน์ออฟฟิศของจัสโคในปี 2563 และในอนาคต

สัมผัสแบบท้องถิ่น
หลายๆ คนใช้เวลากว่าหนึ่งส่วนสามของชีวิตในที่ทำงาน ดังนั้น การออกแบบพื้นที่ทำงานจะต้องก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ ให้ความสะดวกสบาย และสร้างประสิทธิภาพในแก่ผู้ทำงาน จัสโคดึงเอาองค์ประกอบที่บ่งบอกความเป็นท้องถิ่นในแต่ละเมืองมาใช้ในการดีไซน์พื้นที่ทำงาน อาทิ การใช้จิตรกรท้องถิ่นในการรังสรรค์ภาพวาดฝาผนังในทุกสาขาของจัสโค อย่างสาขาสามย่านมิตรทาวน์ที่ได้รับความร่วมมือจากนักออกแบบสาวไทยอย่าง “ปอม ชาน – ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง” ซึ่งฝากผลงานกับแบรนด์ระดับโลกอย่างการดีไซน์ลายบนรองเท้าให้กับไนกี้ (Nike) การครีเอทภาพวาดบนฉากในห้างสรรพสินค้าชื่อดังในกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ทั้ง ‘เซลฟริเจส’ (Selfridges) และ ‘ลิเบอร์ตี้’ (Liberty)’ และการออกแบบลายชุดและวาดกำแพงให้แบรนด์
ท็อปช้อป (Top Shop) เป็นต้น

ความหลากหลาย
บทความของ Forbes ชี้ให้เห็นว่าความหลากหลายเป็นเทรนด์ที่นิยมอันดับต้นๆ และยังจะปรากฏให้เห็นในปี 2563 คนทำงานมีความต้องการแตกต่างกัน สิ่งที่สำคัญคือการจัดสรรพื้นที่สำหรับคนหลากหลายลักษณะ และให้เขาเหล่านั้นควบคุมการใช้งานตามความต้องการได้เอง ออฟฟิศในปัจจุบันมีห้องประชุมขนาดต่างๆ เพิ่มมากขึ้น รวมถึงห้องเกมสำหรับการปลดปล่อยและคลายเครียด โต๊ะส่วนกลางสำหรับหารือกัน องค์ประกอบเหล่านี้รวมกันอยู่ในพื้นที่ทำงานเดียวเพื่อให้สามารถสนับสนุนการทำงานที่หลากหลาย

ทำไมธุรกิจควรใช้โคเวิร์กกิ้งสเปซเมื่อขยายไปต่างประเทศ

{:th} |กุมภาพันธ์ 2563| การขยายสาขาไปยังต่างประเทศของธุรกิจโดยส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้จากการเปิดตลาดใหม่ที่มาพร้อมความเป็นไปได้มากมาย อย่างไรก็ดี การก่อตั้งสาขาหรือร้านค้าในต่างประเทศในความเป็นจริงแล้วมักเป็นเรื่องที่ซับซ้อน ยุ่งยาก และมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าที่เจ้าของกิจการจะคาดประมาณไว้ ทั้งกำแพงเรื่องภาษา การไม่รู้จักใคร และการขาดแคลนทรัพยากร ซึ่งทำให้การเริ่มต้นเกือบจะเป็นไปไม่ได้เลย วิมลนิตย์ เลิศพิทักษ์กิจ ผู้จัดการทั่วไป จัสโคประเทศไทย ได้ชี้ให้เห็นว่ามี 3 เหตุผลหลักที่โคเวิร์กกิ้งช่วยให้บริษัทหลากหลายขนาดขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศได้อย่างมีอิสระภายใต้เงื่อนไขที่ยืดหยุ่น มีออฟฟิศสำหรับทำงานเสมอ การเลือกใช้โคเวิร์กกิ้งสเปซอย่างจัสโค สร้างความเป็นไปได้แบบทันทีในการขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศ ทั้งนี้สมาชิกสามารถใช้บริการพื้นที่ทำงานของจัสโคที่มีสาขากว่า 40 แห่งใน 8 เมืองหลักในเอเชีย ได้แก่ สิงคโปร์ กรุงเทพฯ โซล ซิดนีย์ เมลเบิร์น และญี่ปุ่นซึ่งจะเปิดให้บริการในปีนี้ สิทธิประโยชน์นี้ช่วยลดภาระต่างๆ ในการก่อตั้งสาขาในต่างประเทศ บริษัทหรือธุรกิจสามารถเดินทางไปมาระหว่างสาขาของจัสโค และวางใจได้ว่าจะมีพื้นที่ทำงานเป็นหลักแหล่ง ได้มาตรฐาน และพร้อมเสมอเมื่อเดินทางไปถึง [...]...

JustCo Debuts Its Largest Co-working Centre in Bangkok, Thailand

{:th} As featured on: Living Insider Dooddot Marketeer Brand Buffet Big Chili | Nov 2019 | ผู้ให้บริการพื้นที่งานแบบยืดหยุ่นระดับพรีเมียมในเอเชีย เดินหน้าเปิดตัวสาขาใหม่ใจกลางเมือง ณ สามย่านมิตรทาวน์ โครงการที่มีการใช้งานแบบผสมผสานแห่งใหม่ล่าสุดในกรุงเทพฯ โดยจัสโคได้ขยายสาขาเพิ่มขึ้นเป็นสาขาที่ 3 หลังจากประสบความสำเร็จในการเปิดตัวสาขาแรกที่เอไอเอ สาทร ทาวเวอร์ และสาขาที่สอง บนอาคารแคปปิตอล ทาวเวอร์ ในโครงการออลซีซั่นส์เพลส ถนนวิทยุ จัสโค สาขาสามย่านมิตรทาวน์ ตั้งอยู่ในย่านศูนย์กลางธุรกิจบนถนนพระรามที่ 4 และถนนพญาไท และมีพื้นที่การใช้งานที่กว้างขวางมากกว่า 12,000 ตารางเมตร ซึ่งในการขยายสาขาดังกล่าว [...]...