จิตไมตรีแบบท้องถิ่นคือกุญแจสู่ความสำเร็จของธุรกิจระดับสากล

ตีพิมพ์ในเว็บไซต์:

| July 2019 |

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีประชากรกว่าร้อยละ 60 ของประชากรโลกหรือคิดเป็นจำนวน 4.3 ล้านล้านคน และมีความหลากหลายสูงทั้งทางด้านวัฒนธรรม ภาษา และเศรษฐกิจสังคม การนำตลาดสองแห่งในภูมิภาคมาเปรียบเทียบกันนั้นทำได้ยาก ซึ่งยังไม่รวมถึงความแตกต่างเชิงประชากร ดังนั้น การใช้ไมตรีจิตแบบท้องถิ่นในธุรกิจจึงเป็นกุญแจสำคัญในการตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันของผู้บริโภคในแต่ละตลาด

แนวคิดนี้ใช้ได้จริงกับธุรกิจในหลากหลายสาขา และที่ “จัสโค” ซึ่งเป็นผู้นำให้บริการพื้นที่ทำงาน (Co-Working space)แบบยืดหยุ่นระดับชั้นนำของเอเชีย การสอดแทรกกลิ่นอายของท้องถิ่นนั้นๆ ถือเป็นหัวใจของ “ฮาร์ดแวร์” โดยเริ่มจากการดีไซน์พื้นที่รวมไปถึงการตกแต่งสาขาทั้ง 35 แห่งใน 8 เมือง ครอบคลุมไปถึง “ซอฟต์แวร์” เพื่อมอบประสบการณ์การทำงานแบบร่วมกัน ผ่านการจัดอีเว้นท์และเวิร์คช้อปต่างๆ ซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของจัสโคในแต่ละสาขาจึงเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ของเมืองนั้นๆ

การออกแบบ “ฮาร์ดแวร์” ที่แตกต่างกันของธุรกิจ

เราทุกคนใช้เวลาอยู่ที่ทำงานกว่าหนึ่งในสามของชีวิต ดังนั้น พื้นที่ทำงานควรจะเอื้อให้เกิดการทำงาน มอบความรู้สึกสะดวกสบาย และสร้างแรงบันดาลใจ ซึ่งจัสโคให้ความสำคัญกับสิ่งนี้เป็นอันดับแรกด้วยการมอบสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานผ่านการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และสไตล์การตกแต่งที่แฝงเอกลักษณ์ของแต่ละเมือง จัสโคยังเลือกทำเลที่ตั้งของสาขาให้เข้าถึงได้อย่างสะดวก รวมถึงการออกแบบพื้นที่ทำงานให้เหมาะกับสิ่งแวดล้อมในเศรษฐศาสตร์มหภาค และให้เข้ากับความชอบที่หลากหลายของผู้ใช้งาน

ยกตัวอย่างเช่น สาขาของจัสโคในไต้หวันซึ่งจะเปิดให้บริการในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบหรือใช้วัสดุที่พบได้ในงานออกแบบสถาปนิกของไต้หวัน เช่น ไม้ไผ่ และเทคนิคความโค้งมนต่างๆ นอกจากนี้ ยังนำวัสดุรีไซเคิลมาใช้กับงานเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่ง เพื่อสนับสนุนแรงขับเคลื่อนในการยืดอายุวัสดุให้เป็นขยะช้าลงและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของเกาะไต้หวัน

ผู้มาติดต่อที่จัสโคทั้งสามสาขาในอินโดนีเซียจะสังเกตเห็นองค์ประกอบในการตกแต่งพื้นที่ทำงานจากวัสดุธรรมชาติอย่างตะกร้าหวายและชิงช้าสาน ซึ่งเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปจากงานหัตถกรรมพื้นบ้านของอินโดนีเซียนั่นเอง

ในออสเตรเลีย เรารู้ว่าผู้คนชอบดื่มกาแฟ และการประชุมหรือปรึกษาหารือก็มักจะเกิดขึ้นในช่วงพักดื่มกาแฟ ดังนั้นสาขาทั้งสี่แห่งของจัสโคในซิดนีย์และเมลเบิร์นจึงมีร้านกาแฟในพื้นที่โคเวิร์คกิ้งเพื่อเอาใจสมาชิกที่เป็นคอกาแฟในระหว่างการติดต่อสัมพันธ์กับสมาชิกคนอื่นๆ หรือเพื่อค้นหาโอกาสในการติดต่อธุรกิจใหม่ๆ

พื้นที่ส่วนกลาง ถือเป็นหัวใจของจัสโคทุกสาขา เพื่อให้สมาชิกสามารถพักสมองจากเรื่องงาน และมาพบปะติดต่อกับสมาชิกคนอื่นๆ หรือเพียงเพื่อหามุมสงบหากต้องการ กว่าร้อยละ 30-40 ของจัสโคทุกสาขาเป็นพื้นที่ส่วนกลางซึ่งเกิดมาจากความต้องการของสมาชิก และมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างหลากหลายเพื่อให้ตรงกับความสนใจที่แตกต่างกัน

ยกตัวอย่างเช่น ในสิงคโปร์ สาขาของจัสโคจะมีพื้นที่สำหรับสันทนาการ ซึ่งรวมถึงมุมนอนพัก ห้องนั่งสมาธิ โต๊ะฟุตบอล มินิกอล์ฟ และมุมปาเป้า เพื่อความต้องการของสมาชิกที่หลากหลายบนพื้นที่ที่ให้ทุกคนได้ติดต่อสัมพันธ์ พักผ่อน และเติมพลัง นอกจากนี้เรายังเปิดตัว “จัสโคแล็บ” ที่อาคารมารีน่าสแควร์เพื่อสนับสนุนกลุ่มลูกค้าสายสตาร์ทอัพอย่างยั่งยืน โดยออกแบบโปรแกรมที่ช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับสตาร์ทอัพที่เพิ่งเริ่มต้น ให้ได้ใช้ประโยชน์จากวัฒนธรรมด้านความร่วมมือและนวัตกรรมของจัสโค รวมไปถึงกิจกรรมแฮคกะธอน มาสเตอร์คลาส และโอกาสในการเข้าถึง mentors ที่กลายมาเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จัก

การสร้างองค์ประกอบที่จับต้องไม่ได้

เฟอร์นิเจอร์ การออกแบบภายใน และสิ่งอำนวยความสะดวกเป็นเพียงครึ่งหนึ่งของส่วนผสมในพื้นที่ทำงานแบบโคเวิร์กกิ้งเท่านั้น อีกครึ่งหนึ่งคือการสร้างสิ่งแวดล้อมที่มีประสิทธิภาพ ดูอบอุ่น และน่าใช้งาน ซึ่งเป็นที่ที่เสียงของสมาชิกได้รับการรับฟังและแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง

ในทุกๆ วัน ทีมงานของเราทุกสาขาทั่วเอเชียซึ่งเป็นคนท้องถิ่นจะติดต่อกับธุรกิจในพื้นที่ ซึ่งจำเป็นมากสำหรับการติดต่อสื่อสารที่ต้องใช้ภาษาท้องถิ่นเพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้

การมีทีมงานเป็นคนในพื้นที่นั้นๆ สะดวกต่อการจัดอีเว้นท์ เสาะหาพันธมิตร และจัดโปรแกรมให้เข้าถึงสมาชิกได้อย่างเกี่ยวข้อง เป็นประโยชน์ และน่าสนใจในตลาดต่างๆ เช่น ในสิงคโปร์ การจัดงานที่เกี่ยวกับข้อแนะนำในการทำธุรกิจได้รับความนิยมสูง ในขณะที่อีเว้นท์ที่เกี่ยวกับอาหารก็ได้รับความนิยมในประเทศที่ให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมการกิน

แม้แต่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สมาชิกของเราก็มีความชอบแตกต่างกันไป อาทิ ชาวอินโดนีเชียสนใจในเรื่องของเทคโนโลยีมากเป็นพิเศษ จึงชอบงานพูดหรือเวิร์คช้อปที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีต่างๆ และยังชอบร่วมงานที่มีนักพูดหรือมีองค์กรที่เข้าร่วมงานตามประเภทธุรกิจของตนเอง ในขณะที่ลูกค้าชาวไทยจะชอบงานที่เกี่ยวข้องกับประเพณีต่างๆ เช่น การร่วมทำกระทงในวันลอยกระทง เป็นต้น

การปรับเปลี่ยนการดำเนินธุรกิจโดยยึดความต้องการหรือความสมัครใจของลูกค้าหรือสมาชิกในแต่ละตลาดนั้น ถือเป็นการยึดหลัก “ลูกค้าต้องมาก่อน” ในโลกยุคเศรษฐกิจดิจิตอลที่กำแพงของการแบ่งแยกตามภูมิศาสตร์ได้พังทลายลง “การคิดแบบท้องถิ่น” แต่ “ลงมือทำแบบสาก” คือเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำธุรกิจไปสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืน

JustCo Emerges as Workspace Solutions Category Winner, at the EY Entrepreneur of The Year Award

{:th} As featured on: The Business Times (4 Oct) The Business Times (3 Sep) The Straits Times The Edge (3 Sep) The Edge (14 Oct) Yahoo Finance | 3 Sep 2019 | Founder and CEO of JustCo, Kong Wan Sing, [...]...

พลังของคนยุคมิลเลนเนียล

{:th} ตีพิมพ์ในเว็บไซต์: Biz Focus Magazine | วันที่ 5 มิถุนายน 2562 | กลุ่มคนที่เกิดในปี 2522-2543 หรือที่เรียกว่าคนยุคมิลเลนเนียล กำลังเข้ามาเปลี่ยนนิยามของความเป็นอยู่ การดำเนินชีวิต และการทำงานของผู้คนอย่างรวดเร็ว ความคิดเรื่องเศรษฐกิจแบบแบ่งปันได้กลายมาเป็นวิถีในการเดินทาง (Uber และ Grab) และการพักอาศัย (Airbnb) ของเราแล้ว ในที่ทำงานก็เช่นกัน ชาวมิลเลนเนียลเข้ามามีอิทธิพลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต่อการทำงานทั่วโลก และจะเพิ่มมากขึ้นถึงร้อยละ 75 การรับรู้ที่มีต่อกลุ่มคนยุคมิลเลนเนียม แนวทางและนิสัยการทำงานของกลุ่มคนยุคมิลเลนเนียลเป็นที่สิ่งที่พูดถึงและถกเถียงกันมานานแล้ว และมักจะมีการเข้าใจผิดในเรื่องของรูปแบบและลักษณะที่แตกต่างกัน คนยุคก่อนหน้านี้เองก็ตีตราว่ากลุ่มคนยุคมิลเลนเนียลดูไม่มีหลักแหล่งในเรื่องการทำงานและไม่น่าเชื่อถือ สถานที่ทำงานในหลายๆ แห่ง มีวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นแบบแผนและไม่ยืดหยุ่น ด้วยชั่วโมงการทำงานที่ชัดเจน แผนผังที่นั่งทำงานที่ถูกจัดสรรมาแล้ว และเวลาพักเที่ยงที่กำหนดไว้ตายตัว จากผลการศึกษาของกลุ่มอัจฉริยะ กลุ่มคนยุคมิลเลนเนียลต้องการเป็นนายของตัวเอง [...]...